Hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng trong nhà, nơi làm việc

Hầu hết những chậu cây cảnh đẹp trồng trong nhà sẽ lớn nhanh trong chậu có nhiều ánh sáng, thoát nước tốt ở nhiệt độ đều và độ ẩm cao thích hợp. Vậy làm thế nào để có thể chăm sóc tốt cho chậu cảnh của mình đang trồng một cách hiệu quả nhất bài viết sau đây Havico xin chia sẻ đến các bạn cách chăm sóc để có được chậu cây cảnh đẹp, luôn xanh tươi cho gia đình, văn phòng làm việc.

Cách chăm sóc chậu cây cảnh đẹp trong nhà, văn phòng

Một số cây có nhu cầu riêng biệt. Ví dụ, cây có hoa và những cây có lá đốm thì cần nhiều ánh sáng hơn so với những cây có lá xanh và nhẵn, trong khi đó họ dương xỉ lại thích ở nơi tối hơn. Xương rồng, cây mọng nước và cây ăn thịt lại thích được đặt ở bậu cửa có ánh sáng nhưng lại tránh đặt trên bậu cửa chính nam vào mùa hè nơi chúng dễ bị héo. Phong lan thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, nhiều không khí trong lành và độ ẩm cao. Nói chung, nếu điều kiện sinh trưởng không tốt, không phù hợp, cây có hoa sẽ ít ra hoa và để cây có lá bị ố, trắng được xanh trở lại, cần phải cải thiện điều kiện ánh sáng.

Tưới nước

Hầu hết những chậu cây cảnh đẹp trồng trong nhà hay đặt trong văn phòng sẽ bị chết nếu bị tưới nước quá nhiều. vì vậy bạn nên cần giữ độ ẩm cho đất nhưng phải chờ cho đến khi phân gần khô hết trước khi tưới tiếp. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào đất.

Tưới nước từ trên xuống và đặt đĩa hứng nước dưới chậu để cho phần nước thừa được thoát ra và không làm mất vệ sinh. Nói chung, các loại cây đều cần nhiều nước hơn vào mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè so với thời kỳ ngủ đông, mùa lạnh.

Tưới nước cho chậu cảnh

Tưới nước cho chậu cảnh

Nước máy là nước tưới tốt nhất cho hầu hết các loại cây nhưng một số loại cây đặc biệt như phong lan và cây ăn thịt thì cần phải cầu kỳ hơn. Mùa đông thì tưới ít nước hơn so với mùa hè mùa xuân khi cây đang sinh trưởng.

Cần chú ý tưới nước khi vắng nhà, văn phòng vắng nhân viên. Vì hầu hết các loại chậu cảnh đẹp trồng trong nhà, cây đặt trong văn phòng vẫn có thể sống được dù bị bỏ tưới nước từ một đến hai tuần. Hãy tưới nước cẩn thận tất cả các chậu cảnh trước khi đi vắng. Những cây trồng trong chậu lớn nên được đặt trong phòng có bóng râm. Những cây trồng trong chậu nhỏ hơn, cây có rễ bó chặt quanh chậu thích ẩm.

Bón phân, tỉa cành cho chậu cây cảnh đẹp, sinh trưởng và phát triển tốt

Cây dương xỉ, hoa phong lan, cây dứa, cây dong và các loại cây nhiệt đới khác đều thích được cung cấp độ ẩm hàng ngày bằng bình xịt cầm tay. Đối với những giống cây trên cạn, có thể tạo độ ẩm bằng cách đặt cây lên khay sỏi có nước.

Nhiều chậu cảnh cây đẹp vẫn có thể sinh trưởng mà không cần bón phân nhưng một số khác lại rất cần được bón phân lỏng hàng tuần. Khi chuyển cây vào trong chậu trồng cây lớn hơn, cần cho thêm phân dạng hạt vào phân trộn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh bón quá nhiều.

Cắt tỉa cây cảnh cho chậu cây: Hầu hết các cây đều dễ chăm sóc nên hãy ngắt hết lá vàng úa. Cắt tỉa hết cành thừa bằng kéo nếu cần. Bụi bẩn có thể bám nhanh trên lá, không chỉ làm cho cây không được đẹp mắt mà còn ngăn cản sự phát triển của cây. Hãy lau sạch lá bằng bông nhúng nước.

Phòng tránh rệp bọ:

Cần đề phòng rệp bọ

Cần đề phòng rệp bọ

Nếu thấy cây đang thiếu sức sống, hãy tìm kiếm các búi tơ màu trắng. Đây là nơi trú ngụ của rệp đốm hoặc rệp bông hút nhựa cây. Hãy diệt trừ rệp bằng cách xịt xà phòng nước hữu cơ. Rệp hình sao bám trên thân hoặc lá cây là dấu hiệu của côn trùng dùng miệng hút. Hãy loại bỏ loại rệp này bằng cách dùng bông lau kỹ.

Mạng nhện ở đầu lá và lá ngả vàng là dấu hiệu của nhện đỏ. Loại nhện này phát triển mạnh trong điều kiện khô và ấm – hãy loại bỏ những phần cây bị xâm hại và phun nước xung quanh cây để ngăn bùng phát.

Có thể bạn quan tâm:

5 (100%) 6 votes

Liên hệ với chúng tôi

  • Công ty HAVICO
  • Địa chỉ: 104 Bùi Tá Hán, Phường An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: ‭093 7105648‬ (Ms Thảo)
  • Email: info@havicojsc.com