Hướng dẫn cách lựa chọn chậu cây cảnh phù hợp cho vườn nhà

Chậu trồng cây ngoài chức năng chứa đất để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt thì còn góp phần mang lại vẻ đẹp tổng thể cho các loại cây cảnh nói chung và cây kiểng bonsai nghệ thuật nói riêng. Vậy làm thế nào để chọn được chậu cây đảm bảo được 2 chức năng này? Hãy cùng Havico Pottery tham khảo những chia sẻ sau đây.

Nguyên tắc chọn chậu trồng cây cho vườn nhà

Dựa vào màu sắc của chậu cảnh

Màu sắc men của chậu cây cảnh thường có tác dụng làm nổi bật lên màu của hoa quả đối với cây chơi hoa quả, hay màu của thân lá đối với cây chơi thân lá. Vì thế hãy lưu ý chọn màu men như thế nào để phát huy được công dụng này. Chẳng hạn như hoa màu vàng, trắng thì nên dùng châu màu tím, nâu, da chu. Còn đối với hoa màu đỏ, tím thì ngược lại, chậu màu trắng, vàng, xanh ngọc là phù hợp. đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không dùng chậu có màu trùng với màu của hoa lá.

Chọn màu chậu cảnh tương phản làm nổi bật vẻ đẹp của cây

Chọn màu chậu cảnh tương phản làm nổi bật vẻ đẹp của cây

Dựa vào độ cao của thân cây

Nguyên tắc luôn phải nhớ là cây thấp dùng chậu cao và ngược lại, cây cao dùng chậu thấp. Vì như vậy sẽ tạo ra được sự cân đối và hài hòa nhất trong tổng thể. Những kiểu chậu có thiết kế quá sâu nên hạn chế sử dụng vì vừa nặng nề, vừa trông không đẹp. Thay vào đó là nên dùng ang hoặc bể với lượng đất tối thiểu đủ duy trì sự sống của cây.

Lưu ý là dù trồng trong chậu nào cũng phải thường xuyên thay đất trong chậu, đặc biệt là những chậu có thiết kế mỏng. Và đất phải được trộn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Và khi trồng, không nên để các đầu rễ cao to hơn thành chậu, vì sau khi đất trôi đi đầu rẽ sẽ trơ ra, trông mất thẩm mỹ.

Chất liệu của chậu trồng cây

Một trong những bước quan trọng đánh dấu sự phát triển của cây trồng là việc chọn nguyên liệu cho chậu của bạn. Chậu cây trồng được đa dạng hóa dựa trên các loại nguyên liệu khác nhau. Bạn có thể cân nhắc những nguyên liệu sau đây, nhưng phải đảm bảo thiết kế chậu cung cấp lỗ thoáng khí hỗ trợ cho quá trình thoát nước:

– Chậu composite: Chậu composite được biết đến là chậu vật liệu mới được nhiều người tìm mua do có độ bền cao, nhẹ, màu sắc tươi sáng bắt mắt, bền màu ngay cả trong mọi thời tiết khắc nghiệt và giá cả phải chăng ai trồng cây cũng có thể mua được. Thông thường, chọn màu sắc tươi sáng sẽ mang lại sức sống cho cây. Nếu bạn đang tìm kiếm nguyên liệu cho cây xanh ngoài trời, tránh chọn màu đen vì gam màu tối sẽ gây hại cho sự phát triển của rễ

Mẫu chậu composite

Mẫu chậu composite

– Chậu gỗ: Chậu gỗ đem lại nét tự nhiên khi kết hợp cùng không gian sống động trong vườn theo phong cách vintage. Gỗ có độ bền và chịu được thời tiết, không bị phá vỡ hay nứt nẻ theo thời gian. Các chậu gỗ sẽ nặng hơn khi được chứa đầy đất. Vì vậy, bạn nên sắp xếp chúng vào vị trí trước . Chậu gỗ thường rất thích hợp cho cây xanh ngoài trời tuy nhiên giá thành của cây gỗ khá đắt cho nên cũng hạn chế người dùng hiện nay

Nơi đặt chậu cây cảnh

Lưu ý đến các yếu tố ánh sáng, lượng gió và không khí ở những nơi đặt chậu cây cảnh. Ánh sáng cần thiết cho quang hợp nhưng không phải cây nào cũng có nhu cầu ánh sáng như nhau, có cây ít cây nhiều, câu ưa ánh sáng nhẹ, cây ánh sáng mạnh,… Nhìn chung, cây trồng trong chậu cần tối thiểu 5 giờ chiếu sáng, ưu tiên cho ánh sáng ban mai.

Ngoài ánh sáng, lượng gió và hướng gió cũng quan trọng. Môi trường trong lành, thông thoáng, có gió vừa phải rất thích hợp để đặt chậu cảnh. Và nhiệt độ cũng tương tự. Nếu nhiệt độ không đáp ứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, khả năng hút thức ăn của rễ, lá cây, làm cây còi cọc, không ra lá, nở hoa, thậm chí là chết.

Không nên đặt chậu trực tiếp xuống mặt đất vì có thể bị kiến, giun đất, mối, sâu bọ,… chui qua lỗ chậu, xâm nhập và phá hoại cây. Tốt nhất là tạo giá để cây cao khoảng 60cm tính từ mặt đất, vừa dễ chăm sóc, vừa tránh được tính trạng trên. Bên cạnh đó là cũng đễ quan sát và thưởng thức vẻ đẹp của cây. Cũng không nên đặt trực tiếp lên mái nhà xi măng trong mùa hè, vì nhiệt độ quá nóng làm cây sinh trưởng yếu.

Tìm hiểu thêm tại đây:

4.9 (97.78%) 9 votes

Liên hệ với chúng tôi

  • Công ty HAVICO
  • Địa chỉ: 104 Bùi Tá Hán, Phường An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: ‭093 7105648‬ (Ms Thảo)
  • Email: info@havicojsc.com