Trồng cây trong chậu là giải pháp phổ biến đáp ứng nhu cầu cung cấp một không gian xanh cho nội thất và ngoại thất, đặc biệt là đối với những khu vực hạn chế diện tích như đô thị. Hôm nay, Havico xin chia sẻ đến bạn đọc những bí quyết trồng và chăm sóc cây trồng trong chậu sẽ giúp cây phát triển xanh tốt nhất.

Vai trò – những yếu tố ảnh hưởng đến cây cảnh trồng trong chậu

Trong suốt quá trình sinh trưởng từ gieo hạt đến khi phát triển ổn định, cây trồng có ảnh hưởng từ các yếu tố tự nhiên, con người như đất, nước, ánh sáng, khí trời và bàn tay chăm sóc của người trồng. Đối với cây trồng trong chậu, những yếu tố này đóng vai trò quan trọng hơn cả.

những yếu tố ảnh hưởng đến cây cảnh trồng trong châu

Nguồn dinh dưỡng (đất): So với cây trồng trực tiếp trong đất vườn, nguồn dinh dưỡng tự nhiên từ đất luôn dồi dào, khả năng tái tạo và sinh chất dinh dưỡng từ đất mẹ luôn sẵn có. Nguồn dinh dưỡng từ đất trong chậu bị giới hạn nên cần đến sự chăm bón định kỳ của con người để giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây liên tục, không bị khô cằn. Nguồn dinh dưỡng này đến từ đất, phù sa, phân bón hữu cơ, phân trộn….

Nước: Cây trồng trong chậu cần nước để luôn tươi tốt, phát triển xanh tươi. Dựa vào nhu cầu nước nhiều, trung bình hay ít nước để cung cấp cho cây. Khi trồng trong chậu và đặt trong nhà, tần suất tưới cây có thể ít hơn so với cây trồng ngoài trời vì chậu có khả năng giữ nước và cây ít bị khô hạn như khi tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời.

Chậu cây: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi trồng cây trong chậu. Cần sử dụng loại chậu có chất liệu, kích thước phù hợp với cây trồng để đảm bảo sự sinh trưởng tốt nhất cho cây.

Ánh sáng: Cây trồng được đặt trong nhà thường thiếu ánh sáng tự nhiên nhưng thông thường, chúng cũng là loại cây ưa bóng, bán râm… Ngoài vị trí đặt chậu, có thể bổ sung nguồn ánh sáng nhân tạo bằng đèn led, đèn chuyên dụng…

Nên xem: Hướng dẫn Chậu Cao & Chậu To nên trồng cây gì?

Chi tiết các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh

Khác với cây trồng trên đất vườn, nguồn dinh dưỡng và các yếu tố luôn dồi dào từ tự nhiên. Bản chất chúng cũng là những cây chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết nên dễ trồng và chăm sóc hơn cây trong chậu hoặc cây đặt trong nhà.

Chi tiết các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh

Cây trồng trong chậu có những kỹ thuật và sự chăm sóc kỹ lưỡng, cầu kỳ hơn nhằm giúp cây đạt sự sinh trưởng ổn định, cành lá được xum xuê, tươi tốt.

Kỹ thuật làm đất trồng

Đất trồng là yếu tố rất quan trọng đối với cây cảnh trong chậu. Bộ rễ sinh trưởng trong một không gian nhất đinh càng cần một nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Trước khi trồng cây, cần trộn đất với tỉ lệ phù hợp.

Các bước chuẩn bị đất trồng cho cây cảnh trong chậu:

Bước 1: Nguyên liệu

Đất cần có độ ẩm vừa phải, tơi xốp, giàu hữu cơ và độ pH phù hợp với cây trồng. Thành phần tham gia vào đất trồng gồm đất, phân bón (phân hữu cơ hoặc phân chuồng), giá thể (xơ dừa, rơm, tro, trấu…)

Cần đảm bảo đất sạch (không chứa mầm sâu bệnh), xới cho tơi xốp và phơi đất dưới ánh mặt trời trước khi cho vào chậu.

Bước 2: Trộn đất

Tỉ lệ đất và phân bón còn phụ thuộc vào loại cây trồng nhất định. Bên cạnh những loại cần lưu ý đặc biết, tỉ lệ trộn dưới đây được áp dụng khá phổ biến cho cây trồng trong chậu.

  • Đất trồng: tỉ lệ 1:1
  • Xơ dừa: tỉ 1:6
  • Trấu: tỉ lệ 1: 6
  • Tro: tỉ lệ: 1:6
  • Trộn đều các thành phần bằng bay hoặc xẻng.
  • Đặt cây vào giữa chậu rồi cho đất trộn vào, nén chặt bằng tay. Có thể điều chỉnh thế cây ở bước này để cây phát triển được thẳng và vững chãi.
  • Tránh cho đất quá nhiều và đầy cả chậu. Đối với chậu <13cm, mặt đất cách mép chậu khoảng 1cm, đối với chậu từ 20cm – 23cm, khoảng cách phù hợp là 2.5cm, đối với chậu 24cm – 30cm, khoảng cách phù hợp là 3.5cm

Chăm sóc cây cảnh trong chậu

Sau khi trồng cây, quá trình chăm sóc cây cũng quan trọng không kém, đóng vai trò quyết định tuổi thọ và sự tốt tươi của cây cảnh.

Cách bón phân định kỳ

Sau một khoảng thời gian nhất định, lượng dinh dưỡng trong đất trồng ban đầu dần cạn kiệt, đất trở nên khô cằn, không đủ đáp ứng cho sự phát triển của cây cảnh.

Cách bón phân định kỳ đối với cây cảnh trồng trong chậu

Định kỳ mỗi tháng cần bón phân để cây được phát triển tốt. Cần xen kẻ bón phân ure và phân vi sinh để cải thiện tình trạng đất thoái hóa theo thời gian. Một số loại phân bón tốt cho nhu cầu của cây như:

  • Phân Nitơ (N): giúp lá phát triển và xanh tốt
  • Phân Photpho (P): kích thích phát triển rễ
  • Phân Kali (K): phát triển tạo hoa và quả

Đối với cây cảnh trong chậu đặt ngoài trời, tỉ lệ phân N-P-K là 12 : 6 : 6 (mùa xuân); 3:10:10 (mùa ngủ đông).

Đối với cây cảnh trong nhà, tỉ lệ phân N-P-K là 10 : 10 : 10

Trước khi bón phân, cần phải xới đất và tưới nước nhằm giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt nhất.

Thay đất mỗi năm một lần. Khi đưa cây ra khỏi chậu cần lắc mạnh để rễ cây hoàn toàn loại bỏ phần đất cũ.

Có thể bạn chưa biết: Chậu trồng cây cảnh, đâu là công năng của các loại

Nhận biết cây thiếu nước

Để cung cấp lượng nước phù hợp, cần dựa vào nhu cầu của mỗi loại cây cụ thể. Có loại ưa nước, ưa hạn, hoặc cần lượng nước trung bình.

Có thể dùng cách thủ công để thử xem cây có đang cần nước hay không bằng cách ấn ngón tay vào đất khoảng 2.5cm. Nếu việc ấn xuống dễ dàng, có cảm giác ẩm thì hiện cây không cần tưới thêm nước. Ngược lại, cần tưới nước nếu đất khô khiến ngón tay cảm giác thô ráp.

Cây càng ưa sáng cần có nhu cầu về nước cao hơn và ngược lại.

Cần dùng chậu có lỗ thoát nước hoặc tấm thoát nước để giúp không khí lưu thông tốt, tránh ngập úng.

Lựa chọn nguồn sáng phù hợp

Dựa vào cây ưa nắng hay ưa bóng để xác định vị trí đặt chậu cây. Đối với những cây cần ánh sáng mạnh, có thể đặt chậu cây ở ngoài trời. Nếu nhu cầu cần trang trí nội thất, nên đặt cây ở gần cửa sổ, nơi hứng được trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Lượng ánh sáng nơi cửa sổ càng nhiều khi diện tích cửa càng lớn và thông thoáng. Cửa sổ có kính hoặc màn che sẽ hạn chế phần lớn ánh sáng.

Ngoài ra, một vị trí hứng nắng khác để đặt chậu cây cảnh là giếng trời, ban công hoặc sân thượng.

Cây ưa bóng có thể đặt ở chân cầu thang, phòng khách, phòng làm việc, trên bàn… Thỉnh thoảng, mang cây ra ngoài trời khoảng 1-2 tiếng để cây quang hợp với thiên nhiên.

Chọn chậu trồng cây phù hợp

Một chiếc chậu có kích thước, độ sâu phù hợp với rễ cây sẽ giúp chúng phát triển thoải mái, không bị gãy rễ, cây phát triển được độ cao vốn dĩ nó có thể.

Chọn chậu trồng cây phù hợp

Đối với cây trồng ngoài trời, cần chọn chậu có chất liệu tốt, không hút nhiệt, thông thoáng khí.

Đối với cây trồng trong nhà, chậu có thể sử dụng đa dạng chủng loại, chất liệu. Tuy nhiên, tránh những chiếc chậu có trọng lượng nặng. Chậu trồng cây cảnh composite có trọng lượng nhẹ và mẫu mã phong phú, phù hợp cho trang trí nội thất bằng cây xanh.

Cây có rễ cọc, rễ sâu cần chọn chậu có diện tích lọt lòng lớn, chậu có chiều cao… Cây thân thảo, cây dại, thân bò hoặc cây có chiều cao khi phát triển ổn định ở mức trung bình-thấp, có thể dùng chậu có chiều ngang, còn chiều cao ngắn.

Cắt tỉa

Cắt tỉa thường xuyên những chiếc lá vàng úa, lá bị bệnh để vừa giữ thẩm mỹ cho cây, vừa giúp cây sinh trưởng tốt.

Cây cảnh với những thế đặc biệt cũng cần cắt tỉa để giữ vẻ đẹp và dáng cho cây.

Dọn dẹp những chiếc lá rụng để tránh gieo mầm bệnh, nấm mốc cho đất trồng

Kỹ thuật phục hồi cây bệnh/ khô héo

Những cây cảnh trồng trong chậu không may gặp tình trạng sâu bệnh hay khô héo, cần biết những kỹ thuật để cứu cây.

Đối với cây bị khô, lá vàng úa, cần trước hết đặt cây ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng gay gắt của mặt trời sẽ khiến tồi tệ hơn tình trạng nóng bức khô hạn của cây.

Tiến hành cắt bỏ lá vàng, tưới nước đủ cho cây.

Bón phân đạm, lân (hòa vào nước) để tưới cho cây mỗi tuần một lần để cây dần hồi phục. Hàm lượng ban đầu ít, tăng lượng sau 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng.

Khi cây bắt đầu hồi sinh, tiến hành thay đất và bổ sung giá thể cho đất trồng.

Mời xem tiếp: Chậu trồng rau trên sân thượng phù hợp với nhà thành phố

Ban biên tập: Havico

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *