Vật liệu composite được ứng dụng phổ biến trong hầu hết các sản phẩm. Vật liệu có tính bền và khả năng chịu lực cao. Ngoài ra, vật liệu composite ở dạng lỏng còn được dùng trong lĩnh vực chống thấm và bọc phủ. Hôm nay trong bài viết này Havico sẽ hướng dẫn bạn cách pha chế nhựa composite lỏng đúng chuẩn mà không phải ai cũng biết.

Nhựa composite lỏng là gì?

Nhựa composite lỏng là vật liệu composite gồm có chất nền là nhựa kết hợp với chất gia cố là sợi thủy tinh, có ưu điểm về khả năng chống thấm giúp bảo vệ bề mặt công trình, sản phẩm. Keo composite có những tính chất đặc trưng: Lỏng, kháng chảy, chống thấm nước, kháng ăn mòn hóa chất, chịu được tác động va đập, bền với thời tiết.

Nhựa composite lỏng là gì?

Nhựa composite lỏng còn được gọi là keo composite, vật liệu chống thấm composite, composite resin, keo polyester…

Nhựa composite lỏng được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay đa số được làm từ chất nền nhựa polyester, vinylester, epoxy. Tên gọi thông dụng của chúng cũng được gọi theo vật liệu nền.

 • Keo polyester
 • Keo vinylester
 • Keo epoxy

Nhựa polyester là một trong những dạng phổ biến của nhựa composite lỏng. Ngoài ra, nhựa keo epoxy cũng khá phổ biến. Trong 3 loại, polyester và vinylester có giá thành rẻ hơn, kỹ thuật gia công đơn giản, không độc hại.

Nên xem: Nhựa Polypropylene (PP) là gì? Ứng dụng và chúng có tốt không?

Lợi ích của vật liệu nhựa composite lỏng – keo composite

 • Vật liệu chống thấm bằng nhựa composite dạng lỏng có nhiều ưu điểm vượt trội giúp khắc phục những hạn chế mà các vật liệu khác không thể. Đặc biệt, ưu điểm này thể hiện càng ưu việt trong lĩnh vực xây dựng hay các sản phẩm sử dụng trong điều kiện có nhiều sự tác động từ môi trường.
 • Độ bền: Keo composite có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, kháng hóa chất, chống ăn mòn và đặc biệt là khả năng chống thấm cao giúp cho tuổi thọ công trình được bảo vệ lâu hơn lên đến 20 năm.
 • Dễ thi công: Keo composite có thể dùng để thi công bọc phủ cho nhiều dạng địa hình, công trình với kích thước, vật liệu và thiết kế khác nhau. Độ phủ kín và liên tục, hạn chế vết nứt bề mặt đảm bảo về chất lượng cũng như thẩm mỹ cho công trình.
 • Thích hợp với điều kiện khí hậu, môi trường: Nhờ tính chịu nhiệt cao, keo phủ bề mặt composite lỏng giúp bề mặt sản phẩm không bị phồng rộp, chảy nhựa.
 • An toàn: Vật liệu composite không độc hại với người sử dụng lẫn môi trường

vật liệu composite là gì

Những ứng dụng phổ biến của keo composite

Keo composite được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống, có thể dùng composite resin để:

 • Làm vật liệu chống thấm cho các công trình như nhà ở, công xưởng, nhà máy, nền nhà, sàn nhà vệ sinh, mái nhà…
 • Vật liệu bọc phủ cho nền nhà hay sàn nhà máy hóa chất
 • Vật liệu chống thấm cho thành hồ bơi và đáy hồ bơi.
 • Phủ bề mặt thùng chứa, bể chứa nước, hóa chất, thùng đựng hàng hóa
 • Bọc đồ dùng gia dụng và đồ trang trí nội ngoại thất như bàn ghế, tủ, tượng phong thủy, các sản phẩm thủ công giả gỗ, mặt bàn gỗ giả đá.
 • Chậu composite trồng cây
 • Vật liệu chống thấm cho hệ thống ống dẫn như ống dẫn nước sinh hoạt, ống dẫn hóa chất, xăng dầu, nước thải, hệ thống cấp thoát nước, thoát rác trong nhà cao tầng, khu dân cư, khu công nghiệp
 • Vỏ tàu thuyền, thiết bị hàng hải
 • Thùng rác công cộng
 • Đồ chơi, mô hình quảng cáo, mô hình composite

Bàn ghế nhựa Composite cao cấp tốt nhất hiện nay | Havico

Cách pha chế nhựa composite lỏng – keo composite resin đúng chuẩn an toàn.

Một trong những loại nhựa composite lỏng được sử dụng phổ biến là keo composite polyester. Để pha chế hỗn hợp đúng và an toàn, cần biết thông tin thành phần, khuyến cáo tỷ lệ và một số lưu ý về thao tác.

Polyester resin là một loại nhựa tổng hợp dạng lỏng và sau khi thi công phủ bề mặt chúng sẽ đông cứng lại. Ở dạng lỏng, nhựa polyester có thể gây kích ứng da nên cần lưu ý điểm này trong quá trình pha chế.

Có thể áp dụng những bước cơ bản sau để pha chế nhựa composite lỏng đúng chuẩn.

Chuẩn bị

Thành phần tham gia vào keo composite:

 • Chất nền: Nhựa polyester
 • Chất gia cố: Sợi thủy tinh, vải thủy tinh hay lưới sợi thủy tinh. Ở một số yêu cầu đặc biệt, sợi gia cố có thể là sợi carbon.
 • Chất xúc tác: Methyl Ethyl Ketone Peroxide (MEKP)
 • Chất tạo màu
 • Chất đóng rắn: mỗi loại nền nhựa khác nhau sẽ dùng loại đóng rắn với tỉ lệ khác nhau.
 • Chất phủ bóng bề mặt Gelcoat

Dụng cụ: cốc chia, xô đựng hoặc thùng chứa hỗn hợp, que trộn, đồ bảo hộ (găng tay, khẩu trang, mắt kính)

Đo lường

Tiến hành đo lượng cần thiết, sau đó thêm chất xúc tác đã được cân đo tỉ lệ theo yêu cầu và trộn đều hỗn hợp. Thông thường, chất đóng rắn được pha với tỉ lệ 1:10, có thể pha loãng hơn để giảm thời gian đông cứng của nhựa.

Cần chọn 1 tỉ lệ mà giúp bạn có đủ thời gian để thi công trước khi hỗn hợp đông rắn lại. Tỷ lệ lý tưởng phụ thuộc vào chất xúc tác được sử dụng, nhiệt độ của nhựa và thời gian làm việc mà bạn cần. Khoảng tỷ lệ giữa chất xúc tác với nhựa là chất làm cứng từ 1%  – 2% phần trăm trên tổng khối lượng nhựa được sử dụng. Nếu ít hoặc nhiều hơn khoảng này có thể khiến nhựa đóng rắn không thành công.

Cách pha chế nhựa composite lỏng

Chất xúc tác tốt nhất được đo bằng mililit. Chất xúc tác có thể được đo chính xác bằng dụng cụ đo, cốc chia hoặc chai chứa. Để pha đúng cần tuân theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất.

Việc thêm chất độn có thể làm tăng sinh nhiệt vì có xuất hiện của ma sát bên trong hỗn hợp. Điều này làm cho hỗn hợp nhựa đóng rắn nhanh hơn.

Trộn

Bắt đầu trộn hỗn hợp trong xô hoặc thùng trong thời gian 2 – 3 phút, lưu ý cạo thành và đáy xô để đảm bảo các thành phần đều được trộn kỹ và đều. Với khối lượng hỗn hợp lớn hơn thì có thể tăng thêm thời gian trộn.

Lưu ý khi pha chế keo composite polyester

Trộn đều tay, không cần quá nhanh để tránh lọt không khí vào trong hỗn hợp nhựa.

Vì nhựa sẽ trở nên đông rắn lại trong một thời gian nhất định nên chỉ trộn đủ lượng và sử dụng trong vòng nửa giờ đồng hồ và pha thêm hỗn hợp khác để tiếp tục thi công.

Dùng khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ trong suốt quá trình pha chế để đảm bảo an toàn và không gây kích ứng da.

Mời xem thêm: Polyethylene là gì? Những điều cần biết về nhựa PE

Ban biên tập: Havico

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *