Những vật dụng được chúng ta sử dụng hàng ngày đến 80% là được làm từ nhựa. Mỗi loại nhựa sẽ có cách sử dụng và bảo quản khác nhau. Vậy nhựa tái sinh là gì? Quy trình sản xuất ra nhựa tái sinh như thế nào? Làm sao để phân biệt được nhựa tái sinh với nhựa nguyên sinh? Havico sẽ giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Như thế nào là nhựa tái sinh?

Nhựa tái sinh (Recycled Plastic Particles) là loại nhựa được sản xuất từ nguyên liệu là rác thải nhựa được thu gom lại. Nhựa tái sinh được sản xuất, tái chế theo nhiều cách khác nhau và qua nhiều công đoạn như: nghiền nhỏ, nung chảy với nhiệt độ cao, trộn…

Rác thải nhựa thu gom thường là rác thải nhựa nguyên sinh hoặc rác thải nhựa tái sinh được tái chế lại nhiều lần. Nhựa tái chế được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, môi trường hoặc xây dựng.

Nhựa tái sinh là gì?

Nhựa tái sinh là gì?

Những loại hạt nhựa tái sinh trên thị trường

Hiện tại trên thị trường đang có một số loại nhựa tái sinh chủ yếu sau:

  • HDPE: là tên viết tắt của High Density Polyethylene được tái chế từ ống dẫn hơi nóng phục vụ cho ngành bưu điện cáp quang, ống thoát nước… các sản phẩm được sản xuất từ HDPE là sản phẩm môi trường, túi, can nhựa, bao bì, đồ gia dụng.
  • PP: là tên viết tắt của Polipropilen. được tái chế từ bao bì, thảm, màng, dụng cụ văn phòng phẩm hoặc các vật dụng làm từ nhựa PP khác như: dụng cụ thí nghiệm, loa, các phần nội thất ô tô… Loại nhựa PP này có tính chất vật lý hơi cứng, dai và có độ bền tốt.
  • PE: là tên viết tắt của nhựa tái sinh Polietilen. PE được tái chế từ bao bì nilon, màng phủ nông nghiệp. Tính chất vật lý của nhựa tái chế PE là dẻo và dai.
  • ABS: Acrylonitrin Butadien Styren tên viết tắt là ABS. Là một loại nhựa dẻo được tái chế từ các sản phẩm đúc phun như bàn phím, máy tính văn phòng, phụ tùng ô tô, xe máy, mũ bảo hiểm, đồ chơi, các sản phẩm nhẹ, cứng, dễ uốn như ống mềm, nhạc cụ, bánh xe… và chỉ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm cấp thấp hơn so với sản phẩm gốc.
  • PVC: là tên viết tắt của Polivinyl Clorua. Được tái chế từ ống nhựa PVC, ống dẫn dầu, ổ cắm điện, tấm cứng… Trong quy trình tái chế lại thì loại nhựa này còn được trộn với các chất phụ gia khác như chất ổn nhiệt, cùng với các loại tác nhân như là: hấp thụ UV, hóa dẻo, bôi trơn, trợ tăng gia công… để phù hợp với công dụng của từng loại sản phẩm.
Các loại hạt nhựa tái sinh trên thị trường

Các loại hạt nhựa tái sinh trên thị trường

Xem thêm bài viết: “Giải ngố” Nhựa làm từ gì? Toàn tập đặc điểm ứng dụng

Quy trình sản xuất ra nhựa tái sinh

Quy trình sản xuất nhựa tái sinh là một quy trình khép kín và trải qua 4 công đoạn chính:

Bước 1: Phân loại các loại rác thải nhựa

Rác thải nhựa sẽ được phân loại theo từng loại nhựa riêng biệt bằng cách thủ công. Tùy vào mỗi nhà máy tái chế sẽ có mức độ phân loại khác nhau. Các tiêu chí phân loại rác thải nhựa như nguồn gốc, màu sắc…

Bước 2: Xay nhỏ và phơi khô

Sau bước phân loại và làm sạch rác thải nhựa thu gom sẽ được đưa vào máy xay để xay thành vụn nhỏ. Vụn nhựa sẽ được cho vào bể ngâm để tiếp tục rửa sạch bụi bẩn và mang đi phơi khô.

Bước 3: Tiến hành tạo hạt

Trong giai đoạn này, vụn nhựa sẽ được xay nhuyễn thành bột và pha màu. Bột nhựa sẽ được nung chảy và đưa qua trục ép đẩy qua tấm lưới tạo thành sợi nhựa. Sợi nhựa đi ra sẽ được dẫn qua bể nước làm nguội và đông cứng. Sau đó, sợi nhựa sẽ được cắt nhỏ thành hạt nhựa.

Bước 4: Tạo sản phẩm mới từ hạt nhựa

Hạt nhựa được tạo thành ở bước 3 sẽ được chuyển đến các nhà máy sản xuất để tạo thành sản phẩm mới.

Quy trình sản xuất ra hạt nhựa tái sinh

Quy trình sản xuất ra hạt nhựa tái sinh

Cách phân biệt nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Có nhiều cách để phân biệt nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh. Bạn có thể nhận thấy ngay sự khác biệt bằng mắt thường. Do nguồn nguyên liệu nguyên chất nên nhựa nguyên sinh mới có màu trắng sáng, độ bóng mịn hơn nhựa tái sinh. Màu của nhựa tái sinh thường không đều, mờ đục, không trong suốt vì bị lẫn nhiều tạp chất trong quá trình sản xuất.

Khi cầm nắm bạn có thể nhận thấy được nhựa tái sinh có cảm giác cứng và hơi dai. Còn nhựa nguyên sinh khi cầm khá mềm dẻo và có độ đàn hồi cao. Giá thành của nhựa nguyên sinh trên thị trường cũng cao hơn so với nhựa tái sinh.

Cách phân biệt nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Cách phân biệt nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Nhựa nguyên sinh gồm các loại nhựa thường được sử dụng để sản xuất yêu cầu kỹ thuật cao và về độ an toàn như: linh kiện ô tô xe máy, linh kiện cho thiết bị điện tử, ống tiêm trong y tế, các hộp nhựa dùng để đựng và bảo quản thực phẩm.

Nhựa tái sinh thì được sử dụng để sản xuất ống thoát nước, can nhựa, một số sản phẩm giả gỗ…

Bài viết này đã tổng quan một số thông tin quan trọng về nhựa tái sinh, cách nhận biết nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh. Qua kiến thức này có thể giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình. Hãy vào website của Havico để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

Đọc thêm: Tổng quan về nhựa nhiệt rắn – Làm thế nào để phân biệt nhựa nhiệt rắn và nhựa nhiệt dẻo

Ban biên tập: Havico

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *