Nhựa mica dẻo trong suốt là một trong những loại vật liệu có tính ứng dụng cao. Trong bài viết này, Havico sẽ cung cấp nhiều thông tin giúp bạn hiểu rõ về xuất xứ của nhựa mica, đặc tính, ưu điểm cũng như tính ứng dụng của loại nhựa đặc biệt này.

Nhựa mica dẻo trong suốt là gì?

Nhựa mica dẻo trong suốt hay còn có những tên gọi khác như nhựa mê ca, nhựa mika dẻo… Với những ưu điểm vượt trội, loại nhựa này trở thành vật liệu có tính ứng dụng hàng đầu hiện nay.

Nhựa mica dẻo trong suốt là loại nhựa mềm, dẻo, có đa dạng chủng loại và màu sắc. Ngày nay, nhựa mica dẻo trong suốt còn được dùng phổ biến nhằm thay thế thủy tinh, kính cường lực hay một số vật liệu có công dụng tương tự trong lĩnh vực làm vách ngăn, tấm lợp lấy ánh sáng, bảng nhựa mica, hộp đèn trang trí…

Nhựa mica dẻo trong suốt là gì?

Những tấm mica trong suốt ngày nay dần trở thành xu hướng và cũng dần thay thế những tấm kính thông dụng. Xét về tính xuyên ánh sáng và trong suốt thì mica dành lợi thế hơn hẳn. Chúng dẻo nên khó vỡ, tuổi thọ cao, giá thành hợp lý, thích hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Bên cạnh đó, những tấm nhựa mica trong suốt với độ dày vừa phải sẽ tạo nên độ dẻo dai cần thiết. Do đó, thuận lợi trong quá trình tạo kiểu, mang lại nhiều mẫu mã có tính thẩm mỹ cao hơn.

Xem thêm: Nhựa Bakelite – Loại nhựa đã thay đổi Thế giới như thế nào?

Xuất xứ của nhựa mica dẻo trong suốt

Nhựa mica dẻo được hình thành từ PMMA – một hợp chất nhựa có tên gọi đầy đủ là Poly Methyl Methacrylate. Hay còn gọi là Acrylic – nhựa thủy tinh. Loại nhựa này có đặc tính có màu hoặc trong suốt, độ dẻo cao.

Nhựa thủy tinh Acrylic có tên khoa học là PMMA, được hình thành từ tinh chế dầu mỏ. Chúng có thể trong suốt như thủy tinh hoặc có rất nhiều màu sắc nên có tính ứng dụng khá cao. Các tấm kính nhựa thủy tinh được sản xuất bởi chất liệu thuộc nhóm silicat. Đó là những vật liệu có liên kết mạnh mẽ với nhau.

Xuất xứ của nhựa mica dẻo trong suốt

Toàn bộ đều có kết cấu ở dạng tinh thể, thuộc hệ một phương và có thể ở dạng tinh thể giả thuộc hệ sáu phương với thành phần hóa học gần giống với dạng tinh thể. Chúng có tính cát khai cao, đây cũng là đặc tính tiêu biểu của nhựa mica.

Tấm mica dẻo có tỷ trọng chỉ bằng một nửa so với thủy tinh. Bên cạnh đó, mức độ xuyên ánh sáng của chúng lên đến 98%. Tấm mica có thể bị đốt cháy ở nhiệt độ 460 độ C.

Đặc tính tiêu biểu của nhựa mica

Nhựa mica sở hữu nhiều đặc tính được cho là điểm mạnh, khiến chúng trở thành vật liệu có mức độ ứng dụng rộng rãi ngày nay. Một số đặc tính tiêu biểu sau đây:

 • Màu sắc đa dạng: Nhựa dẻo mica trong suốt có đến 1000 màu sắc. Bao gồm 22 màu trong mờ, 24 màu trong suốt, 6 màu PLEXIGLAS® XT đục (trong đó có 15 màu trong mờ, 13 màu trong suốt, 2 màu đục).
 • Độ dày: Nhựa mica có độ dày da dạng với khoảng 01mm – 25mm (đối với nhựa PLEXIGLAS® GS), từ 0.3mm – 25mm (đối với nhựa PLEXIGLAS® XT).
 • Kích thước: Kích thước nhựa mica phổ biến nhất là 1.220mm x 2.440mm; 3.050mm x 2.030mm.
 • Nhựa mica dẻo trong suốt ít chịu ảnh hưởng từ điều kiện khí hậu và thời tiết.
 • Nhựa mica dẻo có màu sắc bền lâu, tối đa 30 năm mới ngả vàng.
 • Bề mặt nhựa mica dẻo trong suốt có nhiều dạng như mặt mờ, mặt nhám, mặt nhẵn…
 • Loại nhựa này có thể chịu được môi trường chứa kiềm như xà bông, muối…
 • Nhựa mica dẻo làm giảm tác động của các hóa chất, đặc biệt là xăng dầu.
 • Dễ cắt, thuận tiện trong quá trình tạo kiểu.
 • Có thể chịu nhiệt lên đến 80 độ. Chỉ xảy ra hiện tượng bốc cháy và tan chảy ở nhiệt độ khoảng ~ 430 – 460 độ C.

Đặc tính tiêu biểu của nhựa mica

Xem thêm: Các loại chậu trồng cây & trồng hoa chất liệu composite

Đánh giá ưu nhược điểm của tấm mica dẻo trong suốt

Bất kỳ một chất liệu, vật liệu nào cũng sở hữu những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nhựa mica dẻo trong suốt cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

Nhờ những ưu điểm vượt trội, nhựa mica trong suốt dần trở thành vật liệu có tính ứng dụng cao nhất trong các loại nhựa nói chung. Cụ thể:

Đánh giá ưu nhược điểm của tấm mica dẻo trong suốt

 • Đặc tính của nhựa mica là bề mặt nhẵn bóng, phẳng, có tương phản với ánh sáng nên tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại nhựa.
 • Nhựa mica không chỉ có một màu, mà còn có rất nhiều màu đa dạng. Những màu sắc phong phú như vàng, đỏ, xanh… phù hợp để ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Mức độ xuyên sáng của nhựa mica trong suốt được đánh giá cao. Mặc dù vậy những tấm mica trong suốt có màu thường có mức độ xuyên sáng thấp hơn.
 • Dễ dàng gia công nhựa mica thành những sản phẩm với mẫu mã và hình dáng khác nhau.
 • Nhựa mica dẻo có thể chịu nhiệt ở mức tương đối và không dễ bị mài mòn bởi những tác động từ thời tiết và khí hậu.
 • Loại vật liệu này không dẫn điện, dẫn nhiệt cực thấp nên an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Nhựa mica trong suốt có khả năng chịu lực và chịu va đập khá tốt. Bên cạnh đó, chúng cũng khá nhẹ và không thấm nước.
 • Thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.
 • Kích thước và độ dày da dạng. Đặc tính uốn dẻo có thể gia công với nhiều mẫu mã, kiểu dáng mang tính sáng tạo hơn.
 • Nhựa mica trong suốt có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng di chuyển, thi công và lắp đặt.
 • Thuận lợi trong quá trình vệ sinh bề mặt nhựa.

Từ những ưu điểm trên, có thể thấy loại nhựa này là lựa chọn số 1 trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là mảng thiết kế ngoại thất, nội thất, sản xuất đồ gia dụng, decor. Đồng thời, nhựa mica dẻo trong suốt cũng là vũ khí đặc biệt giúp những bảng hiệu quảng cáo trở nên bắt mắt và sinh động hơn.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của loại nhựa này là nếu bị va đập hoặc tác động bởi một lực quá lớn sẽ bị vỡ thành những mảnh rất lớn.

Ứng dụng của nhựa mica dẻo trong suốt trong đời sống

Rất nhiều ứng dụng của nhựa mica mà chúng ta có thể bắt gặp thường xuyên trong cuộc sống. Đó là:

 • Đặc tính cách nhiệt, cách điện nên nhựa mica dẻo thường được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất tụ điện hoặc sử dụng cho những bộ phận của các thiết bị cao thế.
 • Bên cạnh đó, nhựa mica còn rất được ưu tiên trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thiết kế quảng cáo, trang trí nội ngoại thất nhờ vào ưu điểm dễ tạo hình, dễ uốn dẻo… và có khả năng thay thế cho kính của nó.
 • Nhựa mica dẻo ít chịu tác động và ảnh hưởng từ thời tiết. Do vậy, được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất bảng hiệu quảng cáo ngoài trời như chữ nổi, bảng quảng cáo đa chiều, đèn LED…
 • Nhựa mica cũng được ứng dụng làm tấm lót đệm trong ngành công nghiệp sản xuất balo, túi xách, giày dép. Ngoài ra, còn được ứng dụng trong sản xuất các thiết bị cửa ra vào, vách ngăn nội thất, rèm cửa…
 • Chúng ta cũng có thể thường xuyên bắt gặp hình ảnh ứng dụng của nhựa mica thông qua các vật dụng đơn giản trong gia đình hay kệ hàng, hộp đựng… những vật dụng thiết yếu khác trong cuộc sống.

Ứng dụng của nhựa mica dẻo trong suốt trong đời sống

Với mức độ ứng dụng từ lớn cho đến nhỏ, có thể khẳng định nhựa mica dẻo trong suốt là chất liệu mang lại giá trị cao cho cuộc sống, thúc đẩy xã hội và kinh tế ngày càng phát triển.

So sánh nhựa mica dẻo trong suốt và thủy tinh

Nhựa mica hay tấm mica trong suốt là vật liệu dường như đã thay thế cho vật liệu thủy tinh. So với thủy tinh, nhựa mica được đánh giá cao hơn về độ bền, mức độ chịu ảnh hưởng bởi hóa chất và thời tiết…

Đây là loại vật liệu có màu sắc linh hoạt, nhẹ và kết cấu chắc chắn. Ứng dụng của nhựa mica chủ yếu được phân thành nhóm ứng dụng công nghiệp – xây dựng và quang học. Trong quang học, nhựa mica được dùng để sản xuất tấm dẫn sáng. Bởi chúng có thể cung cấp ánh sáng cao và tinh khiết, giúp màn hình sạch và trong hơn.

So sánh nhựa mica dẻo trong suốt và thủy tinh

Về lĩnh vực công nghiệp và xây dựng thì nhựa mica có thể được ứng dụng để sản xuất các thiết bị vệ sinh, khuôn mẫu chi tiết, đồ chơi, bao bì sản phẩm, thiết bị gia dụng, nội thất, chiếu sáng… Nhựa mica dẻo trong suốt được ứng dụng trong các lĩnh vực đa dạng như điện tử, ô tô, quảng cáo, thiết bị chiếu sáng…

Trên đây là những thông tin Havico đã chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính và ứng dụng của loại nhựa mica dẻo trong suốt. Hy vọng bài viết sẽ bổ sung nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Mời xem tiếp: Nhựa ABS là gì? Ứng dụng và chúng có tốt không?

Ban biên tập: Havico-pottery.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *