Chúng ta đang sống trong một thế giới đang ngày càng phát triển và tràn ngập bởi những từ viết tắt như tên thương hiệu và các thuật ngữ kỹ thuật. Vì vậy việc phân biệt giữa những từ ngữ viết tắt đó đôi khi sẽ trở nên rất khó khăn. Và nhựa PTFE và nhựa Teflon cũng là những từ ngữ như vậy. Vậy nếu bạn đang tò mò về sự khác biệt giữa PTFE và Teflon, hãy cùng Havico khám phá những đặc điểm độc đáo làm nên sự khác biệt giữa 2 tên gọi này và tìm hiểu liệu cái tên Teflon này có thể thay thế PTFE hay không.

Nhựa PTFE là gì?

Hãy khám phá 2 tên gọi Teflon và PTFE từ một góc nhìn mới và cùng tìm hiểu chi tiết về PTFE với những đặc tính độc đáo của nó.

Nhựa PTFE có tên gọi đầy đủ là polytetrafluoroethylene – một loại polymer tổng hợp được hình thành từ hai nguyên tố đơn giản: cacbon và flo. PTFE được phát triển từ tetrafluoroethylene và mang trong mình những thuộc tính độc đáo. Những thuộc tính này đã giúp PTFE trở thành một vật liệu quan trọng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của PTFE:

Nhựa PTFE là gì?

Nhựa PTFE là gì?

  • Điểm nóng chảy cực cao: Với điểm nóng chảy khoảng 327°C, nhựa PTFE thể hiện sự ổn định vượt trội trước nhiệt độ cao, giúp nó không bị biến dạng do tác động của nhiệt.
  • Kháng nước tuyệt vời: Khả năng chống nước vượt trội của PTFE khiến cho những sản phẩm được làm từ loại vật liệu này luôn khô ráo. Điều này đã giúp PTFE trở nên hữu ích hơn trong việc nấu nướng, dùng làm các vật dụng để chăm sóc vết thương…
  • Kháng hóa chất tốt: Đa phần dung môi và hóa chất không thể gây tác động đến cấu trúc của PTFE, điều này giúp chất liệu này bền bỉ trong nhiều môi trường hóa học khác nhau.
  • Hệ số ma sát thấp: PTFE là một trong những loại vật liệu có hệ số ma sát thấp nhất trong các loại vật liệu rắn, điều này đồng nghĩa với việc PTFE ít bị bám dính với bất kỳ chất liệu nào.
  • Độ bền uốn cao: PTFE có khả năng uốn cong và biến dạng ngay cả ở nhiệt độ thấp. Điều này cho phép PTFE trở thành bất kỳ hình dáng nào mà không làm mất đi cấu trúc nguyên vẹn của nó.

Những đặc tính độc đáo này đã giúp nhựa PTFE trở thành một vật liệu vô cùng hữu ích và phổ biến trong cả ứng dụng gia đình và thương mại. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhựa PTFE trong nhà mình, ví dụ là bề mặt của chiếc chảo chống dính, nồi chiên và một số dụng cụ nấu ăn khác…

Nhựa PTFE được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đời sống

Nhựa PTFE được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đời sống

  • Ngoài ra, PTFE còn xuất hiện trong bảng thành phần của các lọ sơn móng tay, lưỡi gạt nước và dụng cụ tạo kiểu tóc. Điều này cho thấy tính ứng dụng mạnh mẽ của PTFE.
  • Trong những tình huống khác, PTFE trở thành một lựa chọn tuyệt vời để làm lớp phủ bên trong các ống dẫn hóa chất ăn mòn hoặc chịu nhiệt cực cao.
  • Nhựa PTFE đã được áp dụng thành công trong việc sản xuất các bộ phận cơ thể nhân tạo, nhờ tính trơ đặc biệt giúp cơ thể khó có thể loại bỏ nó.
  • Không những vậy, nhựa PTFE còn được sử dụng trong chất bôi trơn và thậm chí còn ứng dụng trong việc bịt kín các miếng đệm giữ uranium trong bom nguyên tử.

Tham khảo thêm: Nhựa là gì? Lịch sử hình thành và những điều cần biết về nhựa

Tìm hiểu về cái tên “Teflon”

Không thể phủ nhận tính hữu ích và độc đáo của PTFE. Tuy nhiên, để xác định được Teflon và PTFE sẽ là cái tên được sử dụng nhiều hơn, chúng ta cần hiểu rõ hơn về Teflon.

Teflon là một phát minh được khám phá ra vào năm 1938 trong phòng thí nghiệm của hãng DuPont và được quản lý bởi một nhánh riêng của công ty mang tên Chemours. Từ năm 1945, Chemours đã đăng ký với tên thương hiệu là Teflon và từ năm 1946, các sản phẩm với tính năng chịu nhiệt và chống dính này đã được bán ra thị trường.

Tìm hiểu về cái tên “Teflon”

Tìm hiểu về cái tên “Teflon”

Tuy Teflon ban đầu được khám phá một cách tình cờ bởi Tiến sĩ Roy Plunkett, một nhà khoa học làm việc tại DuPont ở New Jersey. Khi ông đang nghiên cứu về chất làm lạnh mới, ông phát hiện ra rằng khí TFE trong bình của ông đã chảy ra ngoài mà bình vẫn nhẹ nhàng. Tò mò về nguyên nhân này, ông đã kiểm tra bên trong bình và phát hiện lớp chất liệu sáp trơn trượt bên trong chính là một loại polymer tổng hợp có chứa cacbon và flo, mà sau này chúng ta biết là nhựa Teflon.

Có sự khác biệt nào giữa PTFE và Teflon hay không?

Từ những thông tin đã cung cấp trên, bạn có thể thấy rằng Teflon thực chất là một loại polymer tổng hợp chứa cacbon và flo, được gọi là polytetrafluoroethylene (PTFE). Như vậy, PTFE cũng chính là Teflon nhưng nó đã được gọi với một cái tên thương hiệu khác.

Có sự khác biệt nào giữa PTFE và Teflon hay không?

Có sự khác biệt nào giữa PTFE và Teflon hay không?

Teflon thực chất là tên của nhãn hiệu đã đăng ký dành cho PTFE thuộc sở hữu của Chemours. Cũng tương tự như việc chúng ta gọi xe máy là “Honda” và điện thoại là “Iphone” hoặc “Samsung”. Vì thế việc chúng ta thường gọi PTFE theo cái tên Teflon đã trở nên quen thuộc.

Vậy chúng ta có thể kết luận rằng hai tên gọi này thực chất là một chất liệu và chỉ khác nhau về tên. Havico hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn và có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về nguồn gốc của 2 tên gọi này. Hãy ghé đến website của chúng tôi để có thể biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích khác nhé!

Mời bạn xem thêm: Nhựa cứng là gì? Có bao nhiêu loại nhựa cứng trên thị trường?

Ban biên tập: Havico

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *